Toggle Admin

Suy giãn tĩnh mạch là gì?

 

Tĩnh mạch (hay còn gọi là Ven) có chức năng thu gom máu và vận chuyển máu ngược về tim để thực hiện việc làm tươi máu trở lại. Trong cơ thể chúng ta luôn có sự tuần hoàn và trao đổi chất. Như vậy lượng máu đã qua sử dụng và chứa các chất độc hại sẽ được tĩnh mạch vận chuyển ngược lại về tim.

 

Suy giãn tĩnh mạch hay giãn tĩnh mạch là thuật ngữ dùng để chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu về tim của hệ thống các tĩnh mạch. Khi các van trong lòng tĩnh mạch chiụ phải tổn thương, dòng máu lưu thông trong tĩnh mạch bị thay đổi. Sau một thời gian, hiện tượng viêm và ứ trệ tuần hoàn trong lòng tĩnh mạch sẽ làm cho thành của các tĩnh mạch bị yếu đi và giãn lớn ra, tạo thành các mạch máu nổi phình lên bề mặt da.

 

6 cấp độ suy giãn tĩnh mạch theo phân loại của Hội tĩnh mạch Thế giới.

           Cấp 1: Cảm giác nặng chân, tê chân

          Cấp 2: Phù chân khi đi lại hay đứng nhiều

          Cấp 3: Giãn và nổi tĩnh mạch ngoằn ngòeo trên bắp chân và đùi

          Cấp 4: Giãn tĩnh mạch và có thay đổi sắc tối da của chân: chân sạm màu

          Cấp 5: Giãn tĩnh mạch và có những vết loét ở chân

         Cấp 6: Những vết loét phát triển nặng hơn, chữa mãi không lành.

Vì sao suy giãn tĩnh mạch thường gặp ở chân

Tĩnh mạch có cơ chế truyền máu khác so với động mạch. Với động mạch, máu được bơm từ tim và sử dụng động lực của tim để truyền máu tới các cơ quan trong cơ thể. Với tĩnh mạch, hệ thống tĩnh mạch ngoại biên của cơ thể con người bao gồm: tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch xuyên có tác dụng nối hai tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu lại với nhau.

 Các van tĩnh mạch sẽ truyền máu từ tĩnh mạch nông đến tĩnh mạch xuyên sau đó đến tĩnh mạch sâu rồi mới trở về tim.  Hiểu đơn giản truyền máu từ động mạch là máu từ cao xuống thấp, và tĩnh mạch từ thấp lên cao. Vì vậy, suy giãn tĩnh mạch thường gặp nhất ở chân.

Khi các van trong lòng tĩnh mạch bị hư hại do các tác nhân khác nhau gây ra máu sẽ không thể lưu thông bình thường, làm tăng áp lực trên thành mạch máu và gây ra tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Khi các tĩnh mạch bị giãn sẽ khiến van tĩnh mạch hở nhiều hơn nên máu sẽ chảy theo chiều ngược nhiều hơn, hậu quả gây ra tình trạng mạch bị giãn to, nổi ngoằn ngoèo dưới da.

Tư vấn chuyên gia